Cha mẹ nghiêm túc áp dụng 10 điều sau sẽ không lo con vô cảm, ích kỷ - Trường mầm non Hoạ Mi - Ban Mê Thuột

Nóng

Cha mẹ nghiêm túc áp dụng 10 điều sau sẽ không lo con vô cảm, ích kỷThời đại của công nghệ và mạng internet, trẻ nhỏ dễ sống ích kỷ và vô cảm với mọi thứ xung quanh. Cha mẹ hãy nghiêm túc áp dụng 10 bài học sau để giúp con biết cách quan tâm và sẻ chia.

1. Đảm bảo tinh thần và thể chất khỏe mạnh cho con
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, những đứa trẻ khỏe mạnh, hạnh phúc có xu hướng quan tâm và sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ bạn bè, mọi người xung quanh nhiều hơn.

2. Thường xuyên thể hiện tình cảm với con
Các nhà khoa học đã chứng minh, cha mẹ thường xuyên ôm, thơm và nói lời yêu thương sẽ làm tăng hormone hạnh phúc ở trẻ.

3. Giúp con được thành thật với cá tính và sở thích của chính mình
Để làm được điều này, cha mẹ nên thường xuyên trao đổi và trò chuyện với con để hiểu được những quan điểm và cảm xúc của trẻ. Cá tính của con sẽ được thể hiện qua những cách suy nghĩ và xử lý tình huống độc đáo, khác biệt.


4. Giúp con nhập vai người khác
Trong 1 nghiên cứu đã chỉ ra, trẻ em khi được trải nghiệm những khó khăn của người già (đeo kính suy giảm thị giác, đeo gang tay ức chế vận động,…) sẽ có sự đồng cảm sâu sắc hơn với người cao tuổi. Việc một đứa trẻ được hiểu cảm giác “sẽ... như thế nào nếu…” giúp con nhập vai và có nhiều sự đồng cảm hơn trong từng hoàn cảnh cụ thể.

5. Cố gắng thảo luận để hiểu quan điểm và cảm nhận của con
Cha mẹ nên thường xuyên đặt ra những câu hỏi “Con cảm thấy thế nào?”, “Nếu là con sẽ xử lý ra sao?”…từ những tình huống gặp trong phim ảnh, sách vở hoặc đời thực. Việc con để tâm suy nghĩ và tìm cách tháo gỡ các vấn đề sẽ giúp trẻ có tầm nhìn rộng, cách ứng xử nhanh nhạy và khéo léo. Từ đó, trẻ sẽ dễ đồng cảm và chia sẻ với người khác hơn.

6. Thấu hiểu và sẵn sàng cùng con giải quyết những cảm xúc tiêu cực
1 điều đã được chứng minh qua thực tế, những đứa trẻ sẽ ít cảm thông và thấu cảm với người khác nếu ít khi nhận được sự quan tâm, săn sóc của cha mẹ.

7. Trở thành người đồng cảm và thấu hiểu
Cha mẹ là tấm gương để con cái học theo từng hành vi và cả cách suy nghĩ. Bởi vậy, các bậc phụ huynh nên bộc lộ rõ thái độ và quan điểm của mình về những tình huống, câu chuyện trong cuộc sống, phim ảnh, sách báo. Đây chính là định hướng thiết thực và có sức ảnh hưởng lớn nhất tới con.

8. Chỉ ra những điểm chung của con với người khác
Trẻ em có xu hướng dễ đồng cảm hơn với những người có điểm chung với mình. Bởi vậy, cha mẹ thay vì bắt ép con phải thông cảm và chia sẻ đồ chơi với bạn nhỏ khác, hãy bắt đầu việc thuyết phục rằng người bạn đó cùng độ tuổi và sở thích với con, 2 đứa trẻ sẽ dễ dàng trao đổi món đồ yêu thích với nhau hơn.

9. Chỉ ra ý nghĩa của sự đồng cảm thay vì nguy cơ chịu hình phạt
Cha mẹ nên dạy con không được đánh hoặc làm tổn thương người khác vì nó rất xấu thay vì lo sợ sẽ khiến con bị trách phạt, hoặc việc trung thực, không trộm cắp là quy tắc đạo đức cần tuân thủ thay vì sợ phải đi tù.

10. Dạy con về việc chấp nhận tha thứ
Cha mẹ bằng kinh nghiệm và vốn sống của mình hãy cố gắng giúp trẻ trở nên cứng cáp và mạnh mẽ hơn trước những biến động về cảm xúc. Đôi khi việc chấp nhận và tha thứ cho những người chưa đối xử đúng mực với mình chính là biểu hiện sự đồng cảm. Sau khi cha mẹ quát mắng trẻ hãy thẳng thắn phân tích hành vi của trẻ là sai nhưng việc nóng giận, quát mắng là bản thân mình chưa đúng.

Theo Dân Việt.