Muốn cho con hay ăn chóng lớn lại thông minh dù biếng ăn tới đâu hãy áp dụng cách này - Trường mầm non Hoạ Mi - Ban Mê Thuột

Nóng

Muốn cho con hay ăn chóng lớn lại thông minh dù biếng ăn tới đâu hãy áp dụng cách này
Muốn cho con hay ăn chóng lớn lại thông minh dù biếng ăn tới đâu hãy áp dụng cách này - hiệu quả vô cùng.


Nhìn trẻ ăn uống ngon miệng, cha mẹ nào cũng hạnh phúc vì thấy con khỏe mạnh, khôn lớn từng ngày. Tuy nhiên, theo thạc sĩ - bác sĩ Đinh Thạc, có một nghịch lý khá phổ biến đang tồn tại, là tình trạng biếng ăn ở trẻ tỷ lệ thuận với sự phong phú và dồi dào của nguồn thực phẩm dinh dưỡng sẵn có. Quan niệm mong con "hay ăn chóng lớn" vô hình tạo nên một áp lực lớn đối với cha mẹ, thậm chí gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Vì thế để giúp con ăn uống ngon miệng và phát triển tốt, bác sĩ Thạc khuyên cha mẹ nên lưu ý những nguyên tắc cơ bản khi cho trẻ ăn uống như sau:

Ngày nay, do kinh tế phát triển, đời sống được cải thiện nên ngoài các thực phẩm phổ biến như cháo, thịt, cá...cho con hàng ngày, hầu hết các mẹ đều có thói quen bổ sung thêm cho con những loại thực phẩm dinh dưỡng khác như sữa chua, váng sữa hay phô mai, hoa quả...Tuy nhiên, cho con ăn thế nào, liều lượng ra sao để bé có thể hấp thụ được tốt nhất thì không phải bà mẹ nào cũng biết.

Để đảm bảo đủ dinh dưỡng, thức ăn hằng ngày của trẻ phải đầy đủ các dưỡng chất sau:
- Tinh bột (gạo, lúa mì, ngô, khoai tây...): cung cấp nhiều năng lượng cần thiết cho trẻ
- Protein (thịt, cá, tôm, cua...): cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.
- Chất béo (dầu ăn): cần thiết cho sự phát triển của não, cung cấp nhiều năng lượng, giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo.
- Rau quả không chỉ cung cấp vitamin, sắt và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể, mà còn cung cấp chất xơ ít để giúp ngăn ngừa táo bón.

Nên dùng nhiều loại dầu ăn cho trẻ
Dầu ăn cũng được xếp loại vào danh sách các thực phẩm mẹ cho con ăn sai cách. Đây là nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng, đóng vai trò chính trong cung cấp năng lượng cho trẻ. Đặc biệt là các chất béo không bão hòa như omega 3 loại chất chiếm 60% chất cần thiết cho não bộ, giúp não điều khiển đúng hành vi, tăng cường trí nhớ và nhận thức.
Khi trẻ bắt đầu đến giai đoạn ăn dặm, mẹ có thể bổ sung thêm dầu ăn vào bột giúp bé ăn ngon miệng và no lâu hơn. Tuy nhiên, mẹ đừng chủ quan khi nghĩ dầu ăn có thể cho vào cháo, bột bất cứ lúc nào. Một muỗng dầu ăn cho vào thức ăn của trẻ khi chuẩn bị bắc khỏi bếp nấu sẽ có tác dụng tốt hơn đối với sự phát triển của bé vì khi đó dầu chưa bị biến chất do tác động của nhiệt độ cao và sẽ dễ hấp thu hơn.

Cắt giảm những bữa ăn vặt
Bạn hãy xem tình trạng biếng ăn của con mình có liên quan đến việc ăn vặt của bé hay không. Vài cái kẹo, một gói bánh snack, một củ khoai... tưởng như không là gì nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến sự ngon miệng của trẻ.

Theo Khoevadep