Trường mẫu giáo dạy cung cách hoàng gia ở Mỹ - Trường mầm non Hoạ Mi - Ban Mê Thuột

Nóng

Trường mẫu giáo dạy cung cách hoàng gia ở Mỹ
Ngôi trường tư từng giảng dạy các hoàng tử Anh vừa mở cơ sở mới tại Mỹ, đề cao tác phong lịch thiệp, yêu cầu trẻ ăn bằng đồ sứ.
Trường Wetherby-Pembridge cơ sở New York vừa mở năm nay với mức học phí 45.500 USD (hơn một tỷ đồng) một năm. Ở Anh, đây là ngôi trường tư nổi tiếng từng dạy hoàng tử William và Harry, theo Business Insider ngày 15/10.
Tọa lạc ở Manhattan, con đường tới trường tràn ngập cây xanh, rải rác lá vàng dưới chân trong một ngày ấm áp giữa mùa thu. 
Cô hiệu trưởng Kate Bailey (trái) cười tươi cùng học sinh. Đồng phục có tông màu chủ đạo là xám và đỏ. Bé gái mặc váy len caro, khoác áo và cài nơ trên tóc; trong khi các bé trai mặc áo phông polo trắng bên trong áo vest lịch sự.
Lối vào trường tách biệt hẳn với giao thông bên ngoài. Cửa mở vào 8h30 mỗi sáng. Ban đầu, tòa nhà là dinh thự của kiến trúc sư người Mỹ nổi tiếng Ogden Codman vào năm 1913.
Codman đã muốn "biến đường số 96 giữa đại lộ thứ 5 và đại lộ Madison thành một dãy nhà Paris thanh lịch", và nhà riêng của ông cũng không ngoại lệ. Ông xây dựng theo phong cách Beaux-Arts, lấy cảm hứng từ tuổi thơ ở Paris.
Trẻ ở Wetherby-Pembridge học trong lớp lẫn lộn ở tuổi mầm non, sau đó được phân chia thành các lớp theo giới tính khi lên mẫu giáo.
Wetherby-Pembridge sử dụng chương trình giảng dạy quốc gia của Anh. "Trẻ học về số đếm, chữ cái, phát âm và đánh vần sớm hơn học sinh ở các trường mẫu giáo Mỹ", hiệu trưởng Bailey cho biết. Ngoài ra, tất cả học sinh phải tham gia lớp âm nhạc và học tiếng Tây Ban Nha.
Truyền thống, cung cách, phép tắc người Anh rất được chú trọng. Ba giá trị nền tảng là sự tôn trọng, tính kiên cường và trách nhiệm.
Thái độ lịch thiệp là khía cạnh độc đáo trong văn hóa Wetherby-Pembridge. Mỗi học sinh đều phải học cách nói "làm ơn", "cảm ơn" và "chào buổi sáng".
Đây là ngôi trường mẫu giáo duy nhất ở Manhattan phân lớp theo giới tính. Dù gặp phải ý kiến trái chiều, Wetherby-Pembridge tin rằng học sinh học trong lớp theo giới tính từ sớm sẽ mang lại kết quả tốt hơn.
Các cậu bé hào hứng chạy lên cầu thang để đến lớp. Trẻ làm việc hết năng lượng của mình trong các chuyến tham quan hàng tuần ở Công viên trung tâm, qua các đường phố. Chúng đến phố 92nd Street Y để tham gia học bơi và các lớp thể dục khác. Nhà trường cũng hy vọng sẽ sớm giới thiệu môn bóng gậy cho các em.
Một số gia đình Anh ở Mỹ cho con theo học Wetherby-Pembridge, nhưng hầu hết trẻ là người New York. Tuy nhiên, giáo viên ở các lớp chính vẫn đào tạo kiểu Anh.
Các phòng ăn chính đang hoàn thiện nên hiện học sinh ăn trong phòng tạm thời. Bailey cho biết, khi thực hiện xong, tất cả học sinh sẽ ăn bằng đồ sứ và bạc thật theo đúng lễ nghi.
Các bữa được sắp xếp theo "mô hình gia đình" và trẻ học phép tắc trên bàn ăn ngay từ sớm. Đồ ăn được phục vụ lần lượt theo món. Phản hồi của trẻ rất tích cực, các em yêu cầu cải xoăn và các loại rau xanh khác cho bữa trưa.
Bailey giải thích rằng quá trình tuyển sinh vào Wetherby-Pembridge dựa trên yêu cầu "lấy trẻ làm trung tâm". Học sinh được tham gia một buổi chơi trước khi nhà trường gặp bố mẹ. Quyết định cuối cùng dựa vào từng đứa trẻ.
Có khoảng 15-20 học sinh trong mỗi lớp. Trường muốn duy trì quy mô đó trong tương lai, vì vậy chỉ tiêu mỗi năm sẽ được điều chỉnh cho phù hợp.
Tại văn phòng của mình, hiệu trưởng Bailey giải thích trường Wetherby-Pembridge là sản phẩm kết hợp giữa văn hóa Anh và Mỹ cũng như thực tiễn học tập.
Chẳng hạn, trong một bài học tiếng Anh về “Harry Potter”, trẻ được chia thành ba “nhà”: Braeburn, McIntosh và Russet. Học sinh ở đây phát triển niềm tự hào về “nhà” của mình và cạnh tranh với học sinh ở “nhà” khác bằng cách giành điểm hoặc phần thưởng.
Theo Vnexpress.