Con chậm phát triển vì những sai lầm bố mẹ hay mắc phải - Trường mầm non Hoạ Mi - Ban Mê Thuột

Nóng

Con chậm phát triển vì những sai lầm bố mẹ hay mắc phải


1. LÀM MỌI VIỆC THAY CON
Thấy con gặp khó khăn trong vấn đề gì là bố mẹ đã vội vàng giúp đỡ, nhưng đây không phải là điều tốt cho con. Hãy để con tự lập và giải quyết vấn đề theo cách riêng. Ví dụ như việc mở nắp một lon nước, chỉ giúp con khi thấy bé đã cố gắng mở nhiều lần và không thành. Kể cả với bài tập về nhà của con, hãy để con tự làm và tìm cách giải. Thay con làm mọi việc rất dễ khiến con bạn đánh mất cơ hội học tập.


2. MUA BẤT CỨ THỨ GÌ CON THÍCH

Bố mẹ luôn cố gắng làm việc để dành cho con điều kiện vật chất tốt nhất, nhưng điều quan trọng hơn là cần dạy con sự khác biệt giữa mong muốn và nhu cầu. Không bao giờ đáp ứng tất cả yêu cầu của con, ngay cả khi bạn có điều kiện. Thay vào đó, hãy cho con học những điều giá trị hơn như: không phụ thuộc vào vật chất của gia đình, những món quà không phải là cách bố mẹ thể hiện tình yêu thương với con cái.


3. TRAO CHO CON QUÁ NHIỀU LỰA CHỌN
Trao cho con quá nhiều lựa chọn khiến con bạn dễ có cảm giác dư thừa và thiếu quyết đoán. Chẳng hạn bạn dẫn con đến cửa hàng đồ chơi và cho phép con lựa chọn bất cứ món đồ nào mà chúng thích. Tất cả các lựa chọn được đưa ra có thể khiến con trở nên rối rắm và cuối cùng bạn là người đưa ra quyết định thay con. Như vậy việc bố mẹ nên làm là chỉ đưa ra cho con một số lựa chọn nhất định.

4. QUYẾT ĐINH THAY CON
Bạn vội vã và không đủ kiên nhẫn để chờ đợi con mình lựa chọn, dẫn đến việc bạn quyết định mọi thứ thay cho con. Đơn giản như khi dẫn con đến nhà hàng, bé loay hoay mãi chưa chọn được món ăn nào thì bố mẹ sốt ruột không thể chờ đợi và gọi món luôn cho bé. Hãy dừng ngay việc làm này lại nếu không muốn con mất đi những bài học quý giá. Bố mẹ nên là người kiên nhẫn và để con thể hiện mong muốn của mình. Điều này sẽ giúp trẻ xây dựng kĩ năng đưa ra quyết định và khả năng giao tiếp trong tương lai.

5. KHÔNG THIẾT LẬP RANH GIỚI VÀ HÌNH PHẠT RÕ RÀNG
Không cần thiết phải quá cứng nhắc áp dụng quy tắc, luật lệ với trẻ nhỏ. Tuy nhiên luôn cần có ranh giới rõ ràng để con cư xử, hành động đúng mực. Ranh giới kỉ luật rõ ràng và thực tế sẽ giúp con trở thành một người sống có trách nhiệm trong tương lai.