Dạy con ham đọc sách từ sơ sinh, không khó - Trường mầm non Hoạ Mi - Ban Mê Thuột

Nóng

Dạy con ham đọc sách từ sơ sinh, không khó

Đọc sách cho con ngay từ tuổi ẵm ngửa hay mới chập chững tập đi, nghe có vẻ vô lý nhưng đó lại là tuyệt chiêu dạy trẻ cực kì hiệu quả để trẻ ham đọc sách sau này. Không bao giờ là quá sớm để cho trẻ làm quen với sách, và không có gì là không thể nếu bạn biết cách tương tác cùng con.
Khi trẻ “chỉ biết ăn rồi ngủ”, liệu đọc sách có là quá sớm?
Nói tới việc đọc sách cho trẻ từ 0 đến 2 tuổi, không ít phụ huynh vẫn cho rằng trẻ còn quá nhỏ để có thể hiểu và tập trung vào hoạt động này. Tuy nhiên, đừng quên rằng từ 0 đến 3 tuổi là giai đoạn trẻ hoàn hiện đến 80% nhận thức, năng lực và tính cách của mình.
Kimura Kyuichi - tác giả cuốn sách “Thiên tài và sự giáo dục từ sớm” từng nói: “Chúng ta phải dạy trẻ từ sớm vì bộ não của trẻ chỉ phát triển đến năm 6 tuổi, còn sau đó thì hầu như không”. Nếu như biết được những lợi ích không ngờ từ việc đọc sách cho con từ sớm, thì chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua “khoản đầu tư béo bở” này cho tương lai của con mình.
Lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ đọc sách từ sớm
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những trẻ được nghe nhiều và trò chuyện nhiều với bố mẹ sẽ tiếp thu ngôn ngữ tốt hơn. Trước khi có thể nói, trẻ cần một thời gian dài để thu nhận thông tin qua tương tác hàng ngày. Sách chính là một công cụ tuyệt vời giúp cho hoạt động tương tác giữa cha mẹ và con được phong phú, sinh động và có định hướng.
Đọc sách cùng con đơn giản là làm bạn với con. Hoạt động di chuyển đôi môi, và những giao tiếp qua ánh mắt chính là dòng thông điệp vô hạn luôn cuốn hút trẻ. Vì vậy mà trong những năm tháng đầu đời của bé, đọc sách giống như bài diễn văn khánh thành, mang lại rất nhiều điều tốt đẹp về sau.
Tiếp xúc với sách từ sớm và thường xuyên, trẻ sẽ dần hình thành thói quen đọc sách, có nhu cầu đọc sách cũng như xây dựng được tình yêu với việc đọc, một yếu tố cực kì quan trọng giúp xây dựng khả năng tự học trong suốt cuộc đời của con sau này.
Qua những lần đọc sách, bố mẹ có thể quan sát biểu hiện của con để khám phá ra những sở thích hay năng khiếu của bé đối với những lĩnh vực nhất định. Điều này giúp bạn có thể định hướng và phát triển tiềm năng của con cho phù hợp.
Một trong những đầu sách hấp dấn dán mác 0 - 2 tuổi với nội dung đơn giản, minh họa đẹp mắt cùng với phần hướng dẫn chi tiết dành cho cha mẹ
Chọn sách và đọc sách cùng con như thế nào cho đúng?
Hãy chọn những cuốn sách phù hợp với độ tuổi của bé. Một cách đơn giản nhất là tìm những cuốn sách được dán mác 0-2 hoặc 0-3 tuổi. Sách dành cho độ tuổi này thường được minh họa đẹp mắt, nội dung đơn giản, dễ hiểu, với phần chữ được in to, rõ ràng. Để có được những nội dung tưởng chừng rất đơn giản ấy, các chuyên gia về giáo dục đã phải nghiên cứu rất nhiều về khả năng, thói quen, và sở thích của trẻ ở độ tuổi này.
(Ảnh 2: Một cuốn sách được dán mác 0-2 tuổi với nội dung đơn giản, minh họa đẹp mắt cùng với phần hướng dẫn chi tiết dành cho cha mẹ.)
Với trẻ dưới 1 năm tuổi, thời gian tập trung của trẻ rất ngắn, bé sẽ hoạt động liên tục và không chịu ngồi yên nên bạn hãy thật linh hoạt và sáng tạo khi đọc sách cùng con. Giáo sư Nhi khoa tại Đại học Sức khỏe cộng đồng Wisconsin, ông Dipesh Navsaria khi chia sẻ với phụ huynh về cách sử dụng bộ sách Hello-Chào bé yêu đã nói:
“Bạn không nhất thiết phải đọc tất cả mọi từ có trên trang sách. Thậm chí bạn cũng không cần phải đọc hết cả cuốn sách. Đây là việc cùng nhau khám phá cuốn sách, hãy để con chạm tay vào trang sách còn bạn thì hưởng ứng theo những hành động và tiếng bi bô của con. Hãy để bé chơi với cuốn sách và cầm nắm nó, và cuối cùng là quan sát bé háo hức khám phá cuốn sách bằng mắt, bằng miệng, bằng tay… đó là những cách thức mà trẻ tuổi ẵm ngửa sử dụng để khám phá thế giới.”
Nếu cần thêm những chỉ dẫn chi tiết, bạn có thể chọn những cuốn sách có kèm theo phần hướng dẫn dành cho phụ huynh để biết cách tương tác với trẻ thật hiệu quả. Đừng để một cuốn sách chỉ là những con chữ và hình ảnh trên nó, mà hãy biến nó trở thành một thế giới đầy ắp niềm vui, trí tưởng tượng và chan chứa tình yêu của bạn dành cho con.
Nguồn http://giaoducthoidai.vn