Một câu nói dịu dàng có thể làmthay đổi cả một cuộc đời! - Trường mầm non Hoạ Mi - Ban Mê Thuột

Nóng

Một câu nói dịu dàng có thể làmthay đổi cả một cuộc đời! Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Lời nói là   cách giao tiếp chủ yếu của con người, chúng ta gặp nhau, dành lời ngọt   ngào  cho nhau thực sự là điều rất đáng quý!

 Đây là câu chuyện mà tôi được một nhà tỷ phú kể cho nghe…

Nhiều năm về trước, có một cậu bé mồ côi tên Jim, 12 tuổi, gầy gò. Jim  sống lang thang, là đầu mối của mọi trò cười và trêu chọc của mọi người sống  trong  thị trấn. Không ai đối xử tử tế với Jim. Những nghi ngờ của mọi vụ ăn cắp   hay rắc rối đều có tên Jim đầu tiên. Cậu chỉ nhận được những lời nói cay độc,  nghi ngờ. Kết quả là Jim luôn lẩn tránh những ngườixung quanh. Cậu càng  lẩn tránh, người ta càng nghi ngờ cậu.

 Tài sản duy nhất của Jim là chú chó Tige, cũng luôn khép nép và lẫn tránh   mọi người như chủ nó. Jim không đối xử thô lỗ với Tige, nhưng cậu cũng luôn   dùng thứ ngôn ngữ cay độc mà mọi người dùng với cậu. Phần vì cậu đã quen với  những ngôn ngữ đó, phần vì để trút đi mọi nỗi uất ức.

 Một hôm, Jim thấy cô gái đang đi phía trước làm rơi một gói nhỏ. Cô cúi xuống nhặt thì một gói khác lại rơi khỏi tay. Jim chạy đến, nhặt hai cái gói lên đưa trả cô gái.
– Cảm ơn cậu bé, cậu thật tốt –Cô gái cười và xoa đầu Jim.

 Jim hoàn toàn sốc. Đó là những lời nói tử tế đầu tiên cậu nghe thấy trong suốt 12 năm. Jim nhìn theo cô gái cho đến khi cô đi khuất.

Jim huýt sáo gọi Tige, con chó ve vẩy đuôi chạy tới bên. Cả chủ và chó đi vào  rừng…Jim ngồi xuống cạnh bờ suối và trong đầu cứ vang lên : “Cảm ơn  cậu bé,  cậu thật tốt” – Jim cười một mình. Rồi cậu gọi : “Đến đâyTige”. Tige chạy   lại ngay, Jim xoa đầu nó và nói : “Cảm ơn mày ! Mày thật là tốt”.

 Tige rất phấn kích và ngạc nhiên. Tai nó vểnh lên, mắt hướng về phía Jim  chăm chú, đuôi vẫy lia lịa.“Đến con chó cũng thích nghe lời nói dịu dàng” 
 – Jim nghĩ và lôi trong túi ra một mảnh gương vỡ.Cậu bé thấy một khuôn mặt lấm lem. Jim rửa mặt thật cẩn thận. Sau đó, Jim lại nhìn vào gương. Cậu bé   ngạc nhiên. Lần đầu tiên, cậu nhìn lên cao thay vì chỉ cúi mặt như mọi khi.
Một  cảm giác, cũng là lần đầu tiên cậu cảm thấy: cảm giác tự trọng.
Từ khoảnh khắc đó, cuộc đời Jim hoàn toàn thay đổi bởi quyết tâm để xứng đáng  với những lời nói dịu dàng.
 
Ngưng một lát, nhà tỷ phú tiếp tục nói : “Thưa các bạn, tôi chính là cậu bé đó. Thị trấn nhỏ mà tôi vừa kể đến chính là thành phốnày 40 năm về
trước.  Cái cây ở đằng kia mà quý vị có thể thấy, chính là nơi mộtngười phụ nữ đã gieo hạt giống đầu tiên của lòng nhân hậu xuống cuộc đời tôi.Mong sao ai cũng có thể làm được như thế”.