Lịch sử và ý nghĩa Ngày Quốc tế Hạnh phúc: - Trường mầm non Hoạ Mi - Ban Mê Thuột

Nóng

Lịch sử và ý nghĩa Ngày Quốc tế Hạnh phúc:

Ngày Quốc tế Hạnh phúc hay là Ngày Hạnh phúc (International Day of Happiness) là ngày 20 tháng 3 hàng năm, kể từ năm 2013Ngày lễ quốc tế này được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc quyết định chính thức khi tất cả 193 quốc gia thành viên nhất trí thông qua tại Nghị quyết A/RES/66/281 ngày 20 tháng 6 năm 2012. Đến ngày 28 tháng 7 năm 2012, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon chính thức công bố Ngày Quốc tế Hạnh phúc là ngày 20 tháng 3 hàng năm để tôn vinh niềm hạnh phúc của nhân loại trên thế giới, không chỉ là ngày mang ý nghĩa biểu tượng đơn thuần, mà còn là ngày của hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để đem lại hạnh phúc cho tất cả mọi người trên Trái đất.
Liên Hiệp Quốc quyết định kỷ niệm Ngày Quốc tế Hạnh phúc theo đề xuất của Vương quốc Bhutan, một quốc gia nhỏ bé ở khu vực Nam Á, nằm sâu trong lục địa phía Đông dãy Himalaya. Bắt đầu từ những năm đầu tiên của thập kỷ 70 thế kỷ XX, nhà vua của vương quốc này đã đưa ra một cách thức mới đánh giá sự thịnh vượng của xã hội, đó là thông qua chỉ số hạnh phúc quốc gia, bên cạnh các chỉ số về kinh tế thường được dùng để đánh giá về sự giàu có vật chất. Chỉ số này được tính toán dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân. Bhutan đã ghi nhận vai trò của hạnh phúc quốc gia hơn là thu nhập quốc gia bằng việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội. Họ cho rằng nhu cầu về Ngày Hạnh phúc này là cần thiết đối với tất cả quốc gia và con người trên toàn thế giới để có những bước vượt lên trên sự khác biệt và tạo sự đoàn kết toàn nhân loại. Ngày Quốc tế Hạnh phúc còn khởi nguồn từ nhu cầu về một cách tiếp cận tăng trưởng kinh tế cân bằng, hợp tình hợp lý hơn, nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, xóa nghèo và phấn đấu vì hạnh phúc và sự thịnh vượng cho tất cả mọi người và xuất phát từ nguyện vọng mỗi người hãy chọn cho mình một quan niệm đúng về hạnh phúc, quan tâm đến vấn đề cốt lõi nhất trong sự tồn tại là làm sao tìm được thật nhiều niềm vui trong cuộc sống, làm lan tỏa những điều tốt đẹp nhất trên khắp hành tinh.

Việc Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc xuất phát từ nguyên nhân đây là ngày đặc biệt trong năm (ngày xuân phân), khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau và người ta cho đó là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Đây cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực. Bởi vậy, ngày 20/3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp rằng: Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.
Trong cuộc họp phát động Ngày Quốc tế Hạnh phúc năm 2013, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng kêu gọi công dân tất cả các nước cam kết giúp đỡ những người xung quanh, thúc đẩy sự phát triển bền vững và toàn diện của nhân loại bằng tình yêu thương làm lan tỏa hạnh phúc và giúp chúng ta xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn để khi tham gia làm việc thiện, bản thân chúng ta cũng nhận lại những điều tốt lành. Từ khi được hình thành cho đến nay, Ngày Quốc tế Hạnh phúc đã, đang và sẽ luôn hoàn thành sứ mệnh của mình từ nhu cầu phát triển kinh tế bền vững, xoá nghèo và phấn đấu vì hạnh phúc, thịnh vượng cho tất cả mọi người.
Ngày Quốc tế Hạnh phúc sau khi công bố đã được nhiều quốc gia trên thế giới ủng hộ. Đến nay, đã có 193 quốc gia thành viên hưởng ứng và cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân.
Việt Nam cũng là một trong những quốc gia tích cực trong việc hưởng ứng Ngày quốc tế Hạnh phúc. Cũng như các quốc gia khác, để thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng xã hội no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 do Liên Hiệp Quốc phát động, ngày 26 tháng 12 năm 2013, Thủ tướng Chính phủ  đã ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm”. “Yêu thương và chia sẻ” là chủ đề của Ngày Quốc tế Hạnh phúc ở nước ta kể từ năm 2014 đến nay. Thông qua các hoạt động cụ thể được tổ chức hàng năm đã nâng cao nhận thức toàn xã hội về Ngày Quốc tế hạnh phúc, có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam; kêu gọi sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối với các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc; đồng thời đem thông điệp tới mọi người hãy yêu thương và chia sẻ cùng nhau trong gia đình, trong mỗi cộng đồng, giữa những người bạn, người đồng chí, đồng nghiệp trong mỗi đơn vị, cơ quan đem lại hạnh phúc cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần phát triển an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc.
Để Ngày Quốc tế Hạnh phúc có ý nghĩa thiết thực và cao đẹp, chúng ta hãy cùng nhau chung sức, chung lòng, trách nhiệm, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc, bình đẳng, lành mạnh. Hãy cùng nhau kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, hiếu nghĩa của dân tộc Việt Nam. Hãy yêu thương và sẻ chia để giúp những người xung quanh và chính bản thân mình tìm thấy được hạnh phúc đích thực.

 *Nguồn:
1. Trang thông tin điện tử của Tạp chí Dân chủ và Pháp luật (https://tcdcpl.moj.gov.vn).
2. Báo điện tử Đời sống và Pháp luật (https://www.doisongphapluat.com).
3. Trang Wikipedia Việt Nam (https://vi.wikipedia.org).
4. Phòng Văn hóa và Thông tin quận Tân Phú.

Phòng Tổ chức- Hành chính- Quản trị